Quy định mới trong kiểm định xe ô tô kể từ ngày 03/6/2023

Thứ hai - 24/07/2023 05:33
Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT với nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô từ 03/6/2023
 
 
tin 31
 
tin 32


Thông tư quy định, làm rõ một số điều về nội dung cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định cho xe được miễn kiểm định lần đầu.
Đồng thời, thông tư quy định về việc hệ thống phần mềm quản lý của cơ quan đăng kiểm tự động cấp giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định của các ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 đến 20 năm đã được cấp trước ngày 22-3-2023 nhưng còn hiệu lực kể từ ngày 3-6-2023.

Xe ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải được giãn chu kỳ đăng kiểm

Theo điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 08/2023/TT-BGTVT, ô tô chở người đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 07 năm và thời gian sản xuất từ 13 năm đến 20 năm) đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định của đã trước 22/3/2023 và có hiệu lực đến trước 01/7/2024 thì được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn tính theo chu kỳ mới.

Cơ quan đăng kiểm sẽ tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đối với các phương tiện kể trên mà không yêu cầu chủ xe phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

Hướng dẫn tra cứu giấy xác nhận ô tô tự động gia hạn đăng kiểm

Việc tra cứu thông tin xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định được gia hạn theo thông tư số 08/2023/TT-BGTVT thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam http://www.vr.org.vn/, vào mục "Tra Cứu Gia Hạn Kiểm Định", sẽ xuất hiện trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn, màn hình có dạng như sau:
 
tin 33


Bước 2: Nhập các thông tin sau: biển đăng ký, số seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực, sau đó bấm phím "Tra cứu". Trường hợp giấy chứng nhận được cấp thuộc diện được gia hạn sẽ hiện kết quả như màn hình sau:
 
Tin 34


Chủ xe có thể bấm vào nút “Tải về” để tải và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Bản được tải về là bản điện tử được ký số bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam và có mã QR-Code kết nối tới Trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định được Cục Đăng kiểm Việt Nam xác nhận theo mẫu quy định.

Chủ xe khi tham gia giao thông luôn phải mang theo Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực  đã tải về cùng Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp trước đó để xuất trình khi Cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính.

Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ kiểm định hạng mục không đạt

Theo hướng dẫn mới tại Thông tư 08/2023/TT-BGTVT, xe cơ giới kiểm định lại ngay trong ngày làm việc tại cùng một đơn vị đăng kiểm thì đơn vị đăng kiểm đó chỉ kiểm định lại các hạng mục mà phương tiện không đạt.

Nội dung này về cơ bản thực hiện giống với quy định cũ tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT nhưng có điều chỉnh về mặt câu từ. Cụ thể, khoản 5 Điều 7 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định, xe cơ giới kiểm định lại ngay trong ngày tại cùng một đơn vị đăng kiểm, đơn vị đăng kiểm chỉ cần kiểm định lại các hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng.

Trong khi đó, các hạng mục liên quan đến hệ thống phanh hoặc hệ thống lái nếu có hạng mục không đạt thì vẫn phải kiểm tra lại toàn bộ các hạng mục thuộc hệ thống phanh hoặc hệ thống lái tương ứng như trước.

Trường hợp kiểm định lại vào ngày khác hoặc tại đơn vị khác vẫn tiếp tục phải kiểm định lại tất cả các hạng mục.

Sửa nguyên tắc xác định chu kỳ kiểm định đầu tiên

Thêm một quy định mới về đăng kiểm ô tô từ 03/6/2023 đáng chú ý khác là việc sửa nguyên tắc xác định chu kỳ kiểm định đầu tiên. Cụ thể, chu kỳ đầu được áp dụng đối với xe sau đây:

- Xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định lần đầu.
- Xe cơ giới chưa qua sử dụng phải kiểm định lần đầu (có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định lần đầu dưới 03 năm (năm sản xuất cộng 02 năm)).

Bổ sung khái niệm “Miễn kiểm định lần đầu”

Đây là một nội dung hoàn toàn mới được quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 08/2023/TT-BGTVT.

Theo đó, miễn kiểm định lần đầu được hiểu là việc đơn vị đăng kiểm căn cứ Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu và các giấy tờ liên quan theo quy định tại Thông tư 08 để lập hồ sơ phương tiện, quản lý, lưu trữ theo quy định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định mà không phải thực hiện việc kiểm tra, đánh giá phương tiện.

Quy định rõ về việc cấp GCN kiểm định lần đầu khi được miễn

Thông tư 08/2023/TT-BGTVT đã nêu rõ trách nhiệm của đơn vị đăng kiểm trong việc cấp Giấy chứng nhận (GCN) kiểm định, Tem kiểm định lần đầu đối với xe ô tô được miễn kiểm định lần đầu.

Theo đó, đơn vị đăng kiểm sẽ căn cứ vào hồ sơ do chủ xe cung cấp, kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ, đồng thời thực hiện tra cứu thông tin phương tiện trên Trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Hồ sơ bao gồm:

-    Giấy tờ về đăng ký xe hoặc Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký.
-    Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ xe cơ giới thanh lý).
-    Bản cà số khung, số động cơ ô tô đối với trường hợp ô tô được miễn kiểm định lần đầu.
-    Khai báo thông tin các thông tin tương ứng tại Mẫu phiếu theo dõi hồ sơ.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc