Ứng dụng công nghệ thử nghiệm khí thải, nâng chất lượng xe cơ giới

Thứ tư - 19/07/2023 04:45

Trung tâm thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thường xuyên cập nhật, ứng dụng công nghệ trong thử nghiệm khí thải ô tô.

Cập nhật, trao đổi ứng dụng công nghệ trong thử nghiệm khí thải

Cục Đăng kiểm VN cho biết, Trung tâm Thử nghiệm Khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Cục Đăng kiểm VN) có giá trị 10 triệu Euro đã đi vào hoạt động từ năm 2010, có khả năng thực hiện các phép thử khí thải đến mức Euro 5, thử bay hơi, thử công suất, thử tiêu thụ nhiên liệu đối với các loại mô tô, xe máy, ô tô hạng nhẹ và động cơ ô tô hạng nặng.

z4529710685586 ba86c5243bf639a356f41c3f9b7e30de


Đây cũng là công cụ quan trọng thực hiện chức năng quản lý nhà nước của Cục Đăng kiểm VN về môi trường, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí cho doanh nghiệp do không phải đưa mẫu thử ra nước ngoài.

Mỗi năm, trên thị trường có hàng chục mẫu ô tô mới được ra mắt, trong đó, nhiều loại xe sang, siêu xe giá trị cao và quy trình thử nghiệm phức tạp.

Để thử nghiệm khí thải của các phương tiện một cách hiệu quả, thuận lợi, bên cạnh việc trang bị hệ thống máy móc, ứng dụng công nghệ hiện đại, Trung tâm Thử nghiệm Khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cũng thường xuyên cập nhật, trao đổi thông tin với các chuyên gia của các hãng sản xuất xe hơi để hiểu rõ hơn về phương tiện cần thử nghiệm cũng như những lưu ý trong quá trình thử nghiệm để đảm bảo quy trình thử nghiệm diễn ra an toàn, nhanh chóng, tránh lãng phí thời gian, chi phí.

 

z4529710254510 191c4ecdb0c211b189c98759ff62c4e5


Đặc biệt đối với việc thử nghiệm các loại xe sang, siêu xe, đại diện Trung tâm thử nghiệm khí thải cho biết, không ít xe khi đưa vào thử nghiệm không thực hiện được phải đưa ra khỏi dây chuyền và phải nhờ tới các chuyên gia nước ngoài của hãng phối hợp xử lý để thử nghiệm.

Do đó, trước mỗi lần thử nghiệm khí thải siêu xe, trung tâm thử nghiệm phải làm việc trước với hãng, có xác nhận đồng ý với các bước trong quy trình thử nghiệm xe. Từ đó cũng nhận được những cảnh báo từ hãng đối với các tính năng hiện đại có thể bị kích hoạt trong quá trình thử nghiệm và hướng xử lý.

Chẳng hạn có những chiếc xe chỉ cần có người đi bên cạnh hay chuột chạy qua cũng khởi động tính năng bảo vệ xe làm quá trình thử nghiệm bị gián đoạn, nếu không biết cách xử lý sẽ phải dừng toàn bộ quy trình để bắt đầu lại, gây tốn kém bởi thử nghiệm khí thải là công đoạn không chỉ khó khăn mà còn tốn rất nhiều chi phí
.

Kiểm soát chặt thử nghiệm khí thải, bảo vệ môi trường
 

Cục Đăng kiểm VN cho biết, từ ngày 1/1/2022, Việt Nam chính thức áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5) đã chứng tỏ quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc giảm phát thải chất gây ô nhiễm, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân.

Bộ GTVT xác định, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ mà chủ yếu là xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy là một trong những nguồn chính phát thải khí như: ôxit cácbon (CO), hyđrô cácbon (HC), ôxít nitơ NOx, bụi thải (PM) và các độc tố có trong nhiên liệu như benzen … gây ô nhiễm không khí, đặc biệt là ô nhiễm không khí đô thị, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Từ đó, Bộ đã xây dựng các chính sách, thực hiện việc kiểm soát khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đồng bộ từ khâu sản xuất lắp ráp và nhập khẩu mới, đến kiểm soát khí thải phương tiện đang lưu hành, góp phần đáng kể trong việc cải thiện chất lượng không khí.

Trong đó, việc kiểm soát khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sản xuất lắp ráp và nhập khẩu mới được thực hiện từ năm 2007 theo Quyết định số 249/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Quá trình thực hiện, đến nay, việc kiểm soát khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã dần đi vào nền nếp; cơ bản đã thực hiện được mục tiêu tạo hàng rào kỹ thuật ngăn ngừa phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lạc hậu, có mức phát thải cao, gây ô nhiễm môi trường đưa vào nước ta.

Đối với các phương tiện đang lưu hành, cơ bản đến nay đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của chủ sở hữu phương tiện trong việc bảo dưỡng, sửa chữa duy trì tình trạng kỹ thuật giảm phát thải chất gây ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác sử dụng.

Các trung tâm đăng kiểm ngày càng quan tâm trang bị các thiết bị chất lượng, đạt tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu thử nghiệm khí thải các xe lưu hành, cập nhật các mức tiêu khí thải và lộ trình áp dụng vào quy trình kiểm tra.

Ngoài ra, còn tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho doanh nghiệp nhập khẩu, chủ xe ô tô, người lái xe ô tô về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn; tổ chức, huy động các nguồn lực để nghiên cứu, thử nghiệm áp dụng công nghệ xử lý khí thải nhằm xây dựng cơ chế, chính sách, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và nâng cao hiệu quả quản lý phát thải chất gây ô nhiễm từ xe cơ giới tham gia giao thông.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn