Giải pháp căn cơ để chống ùn tắc đăng kiểm

Thứ bảy - 28/10/2023 23:19
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ nay đến cuối năm cũng như năm 2024, một số địa phương có thể xảy ra tình trạng ùn tắc đăng kiểm và để giải quyết vấn đề này, nhiều chuyên gia khuyến cáo cần phải có các giải pháp căn cơ.
 
Giải pháp căn cơ để chống ùn tắc đăng kiểm
 

Cần điều chỉnh giá dịch vụ đăng kiểm

Ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam - cho biết, thời gian tới tình trạng ùn tắc đăng kiểm là khó tránh khỏi và cơ quan chức năng cần có các giải pháp căn cơ trong đó có điều chỉnh giá dịch vụ đăng kiểm.

“Giá dịch vụ đăng kiểm hiện nay đã 10 năm không được điều chỉnh. Trong khi đó, theo lộ trình phải tới tháng 7.2024, giá dịch vụ đăng kiểm mới được điều chỉnh. Quãng thời gian này là quá chậm, không đáp ứng được nhu cầu thực tiễn. Vì vậy, cơ quan chức năng cần phải điều chỉnh sớm” - ông Nguyễn Văn Quyền nhấn mạnh.

Ở góc độ hiệp hội, ông Nguyễn Văn Quyền bày tỏ, việc tăng giá dịch vụ đăng kiểm có thể khiến chi phí đăng kiểm tăng lên. Tuy nhiên, nếu như tăng phí đăng kiểm khiến cho công tác này diễn ra công khai minh bạch, thuận tiện thì các doanh nghiệp vận tải luôn ủng hộ.

Để tránh ùn tắc đăng kiểm, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam cho rằng, một trong những giải pháp cần tính đến là thu hút nhân lực vào lĩnh vực này và các trạm đăng kiểm cần có cơ chế tài chính minh bạch, rõ ràng.

Chủ động điều tiết đăng kiểm viên

Ông Nguyễn Tô An - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - đề nghị, các trung tâm đăng kiểm cần chủ động liên hệ với các địa phương khác có các trung tâm đăng kiểm dư thừa năng lực kiểm định để trưng dụng, bổ sung tạm thời lực lượng đăng kiểm viên cho các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn bị thiếu hụt, nhằm khôi phục hoạt động thêm dây chuyền kiểm định.

Để hạn chế thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp, Cục đề nghị cơ quan chức năng xem xét, phân hóa các hành vi vi phạm pháp luật để tạo điều kiện cho các đăng kiểm viên mắc sai phạm nhẹ có cơ hội được sửa chữa lỗi lầm, lấy công chuộc tội, tiếp tục phục vụ cho lĩnh vực đăng kiểm.

Cục cũng đề nghị đối với các trung tâm đăng kiểm có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên phải tạm đình chỉ trong thời gian 3 tháng theo quy định tại Nghị định số 30/2023/NĐ-CP được phép tiếp tục hoạt động kiểm định lại ngay.
 
 (Nguồn: https:// www. laodong.vn/) Trung tâm Đăng kiểm 76-01S

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn