Đăng kiểm bước vào giai đoạn cao điểm

Thứ ba - 19/12/2023 22:10

Theo tính toán của Cục Đăng kiểm VN, thời điểm cuối năm nay và đầu năm 2024 là lúc các loại phương tiện cơ giới gia tăng số lượng kiểm định, khả năng gây ùn tắc.

 
20 12 23 2 png


Đăng ký qua app bắt đầu tăng cao

Những ngày qua, ghi nhận tại một số trung tâm đăng kiểm (TTĐK) trên địa bàn TP.HCM cho thấy tình hình đăng kiểm bắt đầu có dấu hiệu gia tăng. Tại TTĐK 50-04V ở P.Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức (TP.HCM), khi chúng tôi chạy xe vào, bảo vệ đã chặn lại từ bên ngoài để hỏi có đăng ký chưa. Khi chúng tôi nói chưa đăng ký, nhân viên hướng dẫn chúng tôi quay xe ra và phải đăng ký qua app TTDK mới được đăng kiểm. Theo ghi nhận của PV, cách đây mấy ngày, tình hình ở đây vẫn còn khá dễ dàng, tài xế không cần đăng ký trước, chỉ việc đánh xe đến và chạy thẳng vào trong, nhưng hiện nay lượng phương tiện đến kiểm định đã tăng lên, dòng xe xếp hàng chờ đợi kéo dài hơn và bắt buộc phải đăng ký qua ứng dụng.
Tại TTĐK 50-05V chi nhánh Hồng Hà, Q.Tân Bình (TP.HCM), vào trưa 28.11 vẫn còn lượng xe xếp hàng khá đông, một nhân viên cho biết: "Cách đây 1, 2 tháng, lượng xe thưa vắng nên khâu đăng kiểm khá nhanh. Còn bây giờ lượng xe kiểm định đã bắt đầu tăng lên, các xe đến trễ sẽ phải đợi đến chiều mới hoàn tất xong hồ sơ đăng kiểm".
Còn ở Đồng Nai, từ đầu tháng 10.2023 đến nay, tình hình xếp hàng đăng kiểm đã bắt đầu đông trở lại. Tại TTĐK 60-01S (TP.Biên Hòa), nhiều ô tô xếp hàng từ sáng sớm kéo dài lên đến hàng chục chiếc. Đây cũng là tình trạng chung tại các TTĐK 60-02 (TP.Long Khánh) và 60-05D (TP.Biên Hòa) Theo ghi nhận, lượng xe đổ về cả 5 TTĐK trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tăng 10 - 20%. Trong đó, tại TTĐK 60-01S tăng khoảng 20%. Tuy nhiên, đại diện 5 TTĐK tại Đồng Nai đều khẳng định lượng xe đến đăng kiểm gia tăng nhưng vẫn nằm trong khả năng hoạt động của các TTĐK.
Trao đổi với Thanh Niên, anh Minh Long, chủ một doanh nghiệp vận tải tại Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết: "Chúng tôi đã nghe thông tin nhu cầu đăng kiểm sẽ tăng lên vào dịp cuối năm, thực tế hiện nay việc đăng ký kiểm định vẫn được chúng tôi thực hiện qua ứng dụng, khi đến đăng kiểm thì thời gian chờ đợi kéo dài hơn một chút nhưng vẫn chưa xảy ra ùn tắc nghiêm trọng như thời điểm cuối năm trước".

Làm gì để hạn chế ùn tắc ?

Khảo sát tình hình hoạt động các TTĐK tại TP.HCM và Hà Nội, nhiều giám đốc TTĐK nhận định so với tháng trước, nhu cầu kiểm định ô tô của người dân trong tháng 11.2023 đã cao hơn, trong đó, một số chủ xe được gia hạn kiểm định đã chủ động đưa xe đi đăng kiểm trước. Nhưng so với tháng 11.2022, lượng xe này mới chỉ khoảng 55 - 60%, khả năng đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân vẫn dư thừa.
image 20231220100606 2

Cục Đăng kiểm VN dự báo trong những tháng cuối năm 2023, nhu cầu đăng kiểm tăng cao khi các phương tiện thuộc nhóm đối tượng được gia hạn theo chu kỳ mới cùng lượng phương tiện tạm dừng hoạt động trước đây thực hiện kiểm định trở lại. Cộng với quy luật thời điểm cuối năm, lượng phương tiện đến đăng kiểm thường tăng đột biến nên có nguy cơ quá tải, nhất là tại các địa phương như Hà Nội, Đồng Tháp, Hà Giang, Kon Tum, Thừa Thiên-Huế, TP.HCM, Trà Vinh. Tuy nhiên, thực tế đến thời điểm này vẫn chưa tái diễn tình trạng ùn ứ. 
Một giám đốc TTĐK tại Hà Nội lý giải tháng cuối năm, người dân mua xe mới nhiều nhưng hiện tại lượng phương tiện này đã được miễn đăng kiểm lần đầu, cộng với lượng rất lớn ô tô cá nhân, ô tô khách có chu kỳ kiểm định được tăng thêm 6 tháng, xe tải trên 20 năm không còn chu kỳ kiểm định 3 tháng mà thay vào đó là 6 tháng đã khiến nhu cầu giảm mạnh. "Tình hình này sẽ còn kéo dài trong các năm tiếp theo. Tháng cuối năm, nhu cầu đăng kiểm tăng cao nhưng sẽ không ùn tắc", một lãnh đạo TTĐK 2903V (Hà Nội) khẳng định.
Tại Đồng Nai, dự kiến vào tháng 12.2023, lượng xe tới hạn đăng kiểm tăng lên hơn 15.500 xe và tháng 1.2024 là 12.700 xe. Với số lượng này thì sẽ không xuất hiện tình trạng ùn tắc, quá tải. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai vẫn đề phòng trường hợp ùn tắc có thể xảy ra khi nhu cầu đăng kiểm tại TP.HCM tăng lên. Còn thống kê từ Cục Đăng kiểm, tại TP.HCM đến tháng 12.2023 sẽ có hơn 60.100 xe tới hạn, vượt qua công suất đăng kiểm trung bình đạt 51.800 xe/tháng của địa phương này.
Trên cơ sở đó, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai khuyến cáo chủ phương tiện lựa chọn thời điểm đưa phương tiện đi kiểm định sớm, tránh tình trạng tập trung đông, quá tải. Sở cũng yêu cầu các TTĐK trên địa bàn tỉnh báo cáo tình hình nhân sự, chủ động có phương án tuyển dụng, đào tạo bổ sung các trường hợp thiếu hụt. Tùy theo tình hình tại các TTĐK mà có thể phát số thứ tự hoặc cho đăng ký trực tuyến qua ứng dụng phần mềm, đảm bảo không để xảy ra ùn tắc.
Để tránh phải chờ đợi lâu khi đưa xe đi kiểm định trong bối cảnh nhu cầu đăng kiểm dự kiến tăng cao thời gian tới, đại diện Cục Đăng kiểm khuyến cáo người dân nên chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng của phương tiện trước khi đi kiểm định. Bên cạnh đó, chủ xe cần chủ động linh hoạt trong việc đăng ký đặt lịch hẹn trước qua phần mềm đặt lịch hẹn kiểm định phương tiện của Cục Đăng kiểm và các hình thức đăng ký trực tiếp nhằm hạn chế ùn tắc và tiết kiệm thời gian khi đến kiểm định. Ngoài ra, các phương tiện được gia hạn kiểm định từ tháng 6.2023 và hết hạn vào tháng 12.2023 cần chủ động đăng ký lịch hẹn kiểm định để đưa xe đi đăng kiểm sớm, tránh tình trạng dồn ứ phương tiện vào tháng cuối năm.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn