NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐĂNG KIỂM XE TRƯỚC HẠN

Thứ hai - 18/03/2024 03:57
Đăng kiểm xe khi đến hạn là thủ tục quen thuộc đối với chủ sở hữu hay người điều khiển xe; một số người lựa chọn đăng kiểm xe trước hạn để chủ động về thời gian hoặcdo lo ngại trung tâm đăng kiểm bị quá tải. Vậy việc đăng kiểm xe trước hạn có cần thiết hay không và nên làm thế nào để việc đăng kiểm xe trở nên thuận tiện, hiệu quả nhất?
 
18 03 24
          Có được phép đăng kiểm xe trước hạn?
          Hiện nay thời hạn đăng kiểm xe được quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT, thời hạn này cũng được thể hiện rõ trên Giấy chứng nhận kiểm định và Tem đăng kiểm đã cấp cho phương tiện; tuy nhiên, chủ phương hiện hoàn toàn có quyền đưa xe đi đăng kiểm trước hạn để thuận tiện cho thời gian, lịch trình cá nhân hoặc để trách gặp phải tình trạng ùn ứ do có nhiều phương tiện đến hạn đăng kiểm cùng lúc.
          Hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định sẽ được tính từ ngày ghi nhận kết quả đăng kiểm mà không căn cứ vào số ngày còn hạn trước đó. Nói cách khác, quy định hiện nay không cho phép việc cộng dồn ngày còn hạn trong chu kỳ đăng kiểm trước vào chu kỳ đăng kiểm mới. Tương tự như vậy, trường hợp đăng kiểm xe quá hạn cũng sẽ không bị trừ thời gian quá hạn vào chu kỳ mới.
          Nên đăng kiểm xe trước hạn bao lâu?
          Bởi quy định không được cộng dồn số ngày còn hạn của chu kỳ đăng kiểm trước vào chu kỳ mới nên việc đăng kiểm xe trước hạn nhiều ngày phần nào gây thiệt thòi về thời gian cho chủ phương tiện.
 
18 02 24 h2

          Theo kinh nghiệm, việc đăng kiểm xe nên được thực hiện trước thời hạn ghi trên Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định 1-2 ngày; vì khi đăng kiểm vào ngày cuối, nếu phải sửa xe và chờ đến hôm sau thực hiện lại thì bị quá hạn, dễ bị phạt vì lỗi quá hạn đăng kiểm.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc