ĐỀ XUẤT NGHỀ ĐĂNG KIỂM XE CƠ GIỚI LÀ CÔNG VIỆC ĐỘC HẠI

Thứ tư - 10/04/2024 01:53
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Giang sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, nội dung kiến nghị như sau:
“Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan quan tâm, xem xét bổ sung những người làm nhiệm vụ đăng kiểm xe cơ giới đường bộ làm việc trong môi trường khí xả độc hại, tiếng ồn cao được hưởng phụ cấp áp dụng đối với người lao động làm công việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại Theo Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 22/11/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội”.
10 04
(Hình ảnh minh họa)
Đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ là công việc thường xuyên tiếp xúc với khí xả độc hại từ động cơ của xe cơ giới sử dụng xăng, dầu.Trong khói xe chứa khá nhiều các chất độc hại ảnh hưởng đến bệnh lý đường hô hấp, mũi xoang, não bộ, tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch, đột quỵ, bệnh lý da, mắt, ung thư. Ngoài ra, tiếng ồn từ xe ô tô cũng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ như: rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, vấn đề liên quan đến tim mạch, vấn đề về thính giác,…Mặc dù môi trường làm việc của Đăng kiểm viên tồn tại nhiều yếu tố độc hại và nguy hiểm nhưng hiện tại đối tượng này vẫn chưa được hưởng các chế độ, chính sách dành cho người lao động làm công việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại Theo Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 22/11/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
Bộ GTVT vừa có Công văn số 3221/BGTVT-TCCB trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Giang. Theo đó, Bộ GTVT tiếp thu ý kiến của cử tri và đã có văn bản yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam rà soát tổng thể các lĩnh vực đăng kiểm để đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cho phù hợp với thực tế các công việc trong lĩnh vực đăng kiểm. Việc sửa đổi, bổ sung Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 29/2021/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động.
Để một công việc được công nhận là nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cần phải thực hiện xác định điều kiện lao độngvà đánh giá điều kiện lao động theo hệ thống chỉ tiêu về điều kiện lao động. Như vậy, nghề đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ có được hưởng các chế độ, chính sách, ưu đãi đối với công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào kết quả đánh giá điều kiện lao động. Quyền lợi hợp pháp của người lao động sẽ được quan tâm, bảo vệ nếu những kiến nghị trên là đúng quy định.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn