Cục Đăng kiểm Việt Nam sắp có thay đổi lớn về chức năng

Thứ hai - 22/01/2024 03:49

Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ là một trong những Cục, Tổng cục thuộc Bộ GTVT được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành.

Cục Đăng kiểm Việt Nam sắp có thêm chức năng thanh tra chuyên ngành

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong Nghị định 03/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/3/2024 quy định cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành là cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, bao gồm Tổng cục, Cục và tương đương thuộc Bộ, Cục thuộc Tổng cục và tương đương, cơ quan khác được quy định tại Điều 20 và Điều 21 Nghị định 03/2024/NĐ-CP, trừ trường hợp luật có quy định khác.
Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam và Cục Đường thủy nội địa Việt Nam sẽ là những Tổng cục, Cục thuộc Bộ Giao thông Vận tải được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Nội dung trên được quy định tại Điều 20 Nghị định 03/2024/NĐ-CP.
Ngoài ra, Thủ trưởng cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành giao nhiệm vụ tham mưu về công tác thanh tra chuyên ngành cho đơn vị trực thuộc.
Đây được coi là một trong những thay đổi quan trọng về chức năng của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Bởi hiện nay cơ quan này không có chức năng thanh tra trong khi Luật Thanh tra năm 2022 lại rất coi trọng việc xây dựng lực lượng thanh tra tại các cục quản lý chuyên ngành.
Việc được giao chức năng thanh tra chuyên ngành, qua những cuộc thanh tra, kiểm tra của lực lượng thanh tra chuyên ngành sẽ giúp Cục Đăng kiểm Việt Nam với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước phát hiện những bất cập, sai phạm, lỗ hổng trong lĩnh vực đăng kiểm, từ đó kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, tăng cường tính răn đe.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn