Nghiên cứu cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử, tích hợp vào VneID

Thứ tư - 08/05/2024 03:50
Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có tờ trình gửi Bộ GTVT kiến nghị cho phép lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và điều hành công tác đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam giai đoạn đến năm 2026”.
 
08 05 24

          Ở thời điểm hiện tại Cục Đăng kiểm Việt Nam vẫn đang ứng dụng các hệ thống công nghệ thông tin trong công tác quản lý và thực hiện đăng kiểm. Tuy nhiên hạ tầng CNTT đang sử dụng được xây dựng từ rất lâu nhưng chưa được bổ sung, nâng cấp dẫn đến việc nhiều chương trình đã lạc hậu và không còn đáp ứng được nhu cầu công việc.
          Bên cạnh đó, còn nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm vẫn chưa được cung cấp dịch vụ công trực tuyến dẫn đến việc giao tiếp giữa Cục Đăng kiểm Việt Nam với người dân, doanh nghiệp còn hạn chế, mất nhiều thời gian và hiệu quả chưa cao.
          Từ thực tế công tác cho thấy, việc phát triển, nâng cấp hệ thống CNTT trong lĩnh vực đăng kiểm là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu về cơ sở vật chất và tăng cường năng lực hoạt động đăng kiểm. Kiến nghị này cũng hoàn toàn phù hợp chương trình chuyển đổi số mà Chính phủ đang triển khai thực hiện.
          Mục tiêu được đặt ra khi đầu tư dự án là hình thành cơ sở dữ liệu tập trung của toàn ngành và kết nối, chia sẻ dữ liệu với các cơ quan khác để phục vụ công tác quản lý nhà nước; chuyển đổi số toàn diện các hoạt động đăng kiểm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm.Đặt mục tiêu 100% các thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến toàn trình.Đồng thời xây dựng các phần mềm, công cụ hỗ trợ người dân tra cứu dữ liệu, thông tin phương tiện, thông tin đăng kiểm từ xa.
          Đáng chú ý, dự án đầu tư sẽ nghiên cứu cung cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm dưới dạng hồ sơ điện tử thay thế hồ sơ giấy như hiện tại. Phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an để tích hợp Giấy chứng nhận đăng kiểm vào ứng dụng định danh điện tử VneID để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn