Thủ tục đăng kiểm mới từ 01/10/2023

Thứ năm - 21/09/2023 00:52
Trao đổi với Báo Lao Động, đại diện Cục Đăng kiểm cho biết, so với quy định hiện hành, từ 1.10, thủ tục đăng kiểm có thay đổi mới.
 
21 09

Đại diện Cục Đăng kiểm cho biết, căn cứ Nghị định 60/2023/NĐ-CP về việc kiểm tra, chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ôtô nhập khẩu và linh kiện nhập khẩu theo các Hiệp định mà Việt Nam là thành viên (Nghị định 60), Bộ Giao thông Vận tải vừa công bố thủ tục hành chính liên quan đến nghị định này, có hiệu lực từ 1.10. Trong đó, đáng chú ý là thủ tục đăng kiểm liên quan đến linh kiện nhập khẩu.

Theo đó, thủ tục đăng kiểm này nhằm nội luật hóa Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu và Hiệp định UKVFTA giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-Len.

Cả hai hiệp định trên đều có các yêu cầu liên quan đến việc tạo thuận lợi cho thương mại hàng hóa, trong đó có các quy định về việc thừa nhận giấy chứng nhận, kết quả đánh giá sự phù hợp cấp cho xe cơ giới và linh kiện, phụ tùng, thiết bị của xe cơ giới.

Đối với Việt Nam, từ khi Chính phủ ban hành Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ngày 17.10.2017 quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô có hiệu lực, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã ban hành các thông tư hướng dẫn về kiểm tra, chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới và phụ tùng, thiết bị của xe cơ giới.

Tuy nhiên, các Thông tư của Bộ Giao thông Vận tải đã quy định về kiểm tra, chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới và phụ tùng, thiết bị của xe cơ giới, theo các Hiệp định quốc tế nêu trên.

Các Điều ước quốc tế có các yêu cầu liên quan đến việc tạo thuận lợi cho thương mại hàng hóa, trong đó có các quy định về việc thừa nhận giấy chứng nhận, kết quả đánh giá sự phù hợp cấp cho xe cơ giới và linh kiện, phụ tùng, thiết bị của xe cơ giới.

Do đó, Nghị định 60 được ban hành nhằm đảm bảo việc triển khai thực hiện các Điều ước quốc tế một cách đồng bộ và hiệu quả, tuân thủ quy định của quốc tế và pháp luật trong nước cũng như tạo ra hành lang pháp lý để các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện các thủ tục hành chính nhằm thừa nhận giấy chứng nhận, kết quả đánh giá sự phù hợp cấp cho xe cơ giới và phụ tùng, thiết bị của xe cơ giới.

Theo đó, nội dung Nghị định hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục về việc kiểm tra, chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô nhập khẩu và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức.

Cụ thể, nếu như trước đây, theo quy định tại Nghị định số 116/2017/NĐ-CP các loại linh kiện và tổng thành nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) hay Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-Len (UK), khi về Việt Nam vẫn phải kiểm tra, thử nghiệm lại. Thì nay, theo Nghị định 60 những hàng hóa trong phụ lục 2B khi có giấy chứng nhận của EU và UK khi về Việt Nam đều được miễn kiểm tra, thử nghiệm.

Mặt khác Nghị định 60 cũng nêu rõ các hướng dẫn tại văn bản không áp dụng đối với các loại ôtô nhập khẩu và linh kiện ôtô nhập khẩu phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh theo kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn